4 khác biệt không thể bỏ qua giữa nhà lắp ghép và nhà truyền thống

Nguyễn Phú 0 Bình luận 10/10/2017

4 khác biệt lớn nhất giữa nhà lắp ghép và nhà truyền thống đó là: địa điểm xây dựng, thời gian xây dựng, giá thành và quy trình xây dựng

Nhà lắp ghép đơn giản hoặc ngay cả những nhà lắp ghép có nhiều chức năng hơn, hiện đại hơn đã quá quen thuộc với nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc… Tuy nhiên, nó vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ đối với một số người Việt Nam.

Để có cái nhìn rõ nét hơn về nhà lắp ghép, bài viết này sẽ so sánh nhà lắp ghép và nhà truyền thống dựa trên 4 phương diện chính sau đây:

4-khác-biệt-không-thể-bỏ-qua-giữa-nhà-lắp-ghép-và-nhà-truyền-thống

Địa điểm xây dựng nhà lắp ghép và nhà truyền thống

Nếu như xây nhà theo kiểu truyền thống, thì toàn bộ quá trình dựng nhà của bạn sẽ được diễn ra trên một mặt bằng – chính là vị trí mà ngôi nhà tương lai của bạn sẽ tọa lạc.

Còn đối với việc xây dựng nhà lắp ghép, quá trình xây dựng lại hoàn toàn khác. Bạn sẽ bắt đầu xây dựng các mô – đun và vật liệu trong một nhà máy được đảm bảo kiểm soát chất lượng một cách nghiêm ngặt.

Hình thức xây dựng

Với những ngôi nhà truyền thống, người xây dựng sẽ bắt đầu công việc theo đũng nghĩa đen đó là xây dựng nền móng từ dưới mặt đất sau đó xây cao lên. Bao gồm các bước như chuẩn bị mặt bằng, xây khung tường, hoàn thiện cửa sổ, cửa ra vào, sau cùng chuyển sang nội thất và phụ kiện bên trong. Mỗi phần trong quá trình xây dựng nhà truyền thống phải được hoàn thành trước sau đó mới có thể chuyển sang bước kế tiếp.

Trong khi đó, nhà lắp ghép được xây dựng theo trình tự ngưng tụ nghĩa là các phần của công trình có thể được diễn ra đồng thời. Tất cả các công đoạn chuẩn bị ra đời nhà lắp ghép đều được hình thành trong nhà máy, từ sàn nhà, tủ, chó đến các vòi nước và giá đỡ nhà vệ sinh. Một vài tuần trước khi căn nhà lắp ghép được sắp đặt, cọc vít và các dịch vụ tiện ích như điện, nước sẽ được thiết lập. Trong vòng từ 7 đến 10 ngày nữa, các kỹ sư sẽ lắp đặt các modul và hoàn thiện toàn bộ công trình.

Thời gian xây dựng

Thời gian xây dựng nhà truyền thống sẽ thay đổi tùy thuộc vào sự phức tạp của công trình xây dựng, sự sẵn có của người xây dựng và điều kiện thời tiết. Thông thương, một ngôi nhà truyền thống có thể được hoàn thành trong khoảng thời gian từ 9 đến 12 tháng sau khi bạn nhận được giấy phép xây dựng.

Thời gian xây dựng của nhà lắp ghép sẽ trong khoảng 12 tuần hoặc ngắn hơn thế. Như vậy thời gian để có được một ngôi nhà lắp ghép sẽ thấp hơn hẳn so với thời gian bạn phải chờ đợi để có được một ngôi nhà theo kiểu truyền thống.

Chi phí xây dựng

Chi phí để xây dựng nhà lắp ghép chỉ bằng 1/2 chi phí để xây dựng một ngôi nhà theo kiểu truyền thống. Cùng với đó, khi xây nhà theo kiểu truyền thống bạn vẫn có thể phải trả thêm các khoản phí phát sinh vì không kiểm soát được sự biến động của thị trường nguyên vật liệu. Nhưng với nhà lắp ghép, bạn hoàn toàn biết trước khoản cố định phải trả dựa trên hợp đồng mà công ty xây dựng nhà ký kết với bạn.

Trên đây là 4 điểm khác biệt đáng lưu tâm giữa nhà lắp ghép và nhà truyền thống. Với những so sánh như vậy, hi vọng bạn sẽ chọn được cho mình một phương án xây dựng nhà phù hợp với nhu cầu, mục đích và điều kiện kinh tế.