5 sự thật bạn nên biết về nhà lắp ghép

Nguyễn Phú 0 Bình luận 14/10/2017

Nhà lắp ghép thực chất là gì? Tôi nên xây nhà lắp ghép hay nhà truyền thống? Đó là những câu hỏi khá phổ biến kể từ khi nhà lắp ghép xuất hiện tại Việt Nam

5-sự-thật-bạn-nên-biết-về-nhà-lắp-ghép
Nhà lắp ghép hiện không còn quá xa lạ đối với nhiều người Việt Nam, thế nhưng bạn đã thực sự nắm rõ các thông tin về loại nhà này chưa? Và khi phải đứng trước sự lựa chọn giữa nhà truyền thống và nhà lắp ghép thì bạn có chắc mình sẽ nhanh chóng chọn được một ngôi nhà ưng ý?

Với hi vọng, bạn có thêm thông tin về nhà lắp ghép để luôn đưa ra quyết định chính xác, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 5 sự thật căn bản về nhà lắp ghép.

Nhà lắp ghép thực chất là gì?

Nhà lắp ghép đơn giản là ngôi nhà được xây dựng hoàn toàn theo quy trình nghiêm ngặt tại các nhà máy thay vì trên công trường như những ngôi nhà truyền thống. Sau đó khi các bộ phận của ngôi nhà được hoàn thiện tại nhà máy, chúng được di chuyển đến một địa điểm mới – nơi mà ngôi nhà lắp ghép sẽ tọa lạc. Tại đây, những kĩ sư sẽ lắp ráp các bộ phận để hoàn thiện ngôi nhà.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, nhà lắp ghép thực chất không phải là một ngôi nhà di động. Tất nhiên, bạn vẫn có thể di chuyển chúng nếu bạn tháo rỡ hoàn toàn rồi sau đó lại lắp ngược trở lại tại một địa điểm mới.

Có phải tất cả các ngôi nhà lắp ghép đều như nhau?

Trái ngược với các quan điểm phổ biến rằng nhà lắp ghép sẽ bị hạn chế về mặt thiết kế, thì bạn có thể yêu cầu các nhà thiết kế tạo ra bất kỳ một kiểu nhà lắp ghép nào bạn muốn, cho dù đó là một ngôi nhà bên bờ biển hay là một trung tâm hội nghị kiểu cổ điển.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn nhá cho ngôi nhà này bằng một vài chi tiết như thêm thật nhiều cửa sổ để có không gian mở hoặc thêm bất kỳ chi tiết kiến trúc nào mà bạn mong muốn. Dường như, tất cả các ý tưởng của chủ nhà về ngôi nhà lắp ghép đểu có thể biến thành hiện thực.
5-sự-thật-bạn-nên-biết-về-nhà-lắp-ghép-2

Các bước dựng nhà lắp ghép diễn ra như thế nào?

Bước đầu tiên để xây dựng ngôi nhà này đó là sản xuất toàn bộ các bộ phận trong nhà máy sao cho phù hợp với địa hình mà sau này nó sẽ tọa lạc. Sau khi các phần đã được hoàn thành, bước tiếp theo là chúng sẽ được vận chuyển đến công trường và được lắp ráp bằng sức người cùng cần cẩu. Nhìn sơ bộ, toàn bộ quá trình này chằng khác gì việc lắp ghép nhà lego cho trẻ em cả.

Thực chất, bạn còn cần một bước quan trọng hơn cả để có được ngôi nhà lắp ghép như ý muốn đó là làm việc với kiến trúc sư về điều kiện và ý tưởng. Từ đó, bạn sẽ được kiến trúc sư tư vấn sao cho có được ngôi nhà vừa hài hòa về mặt thẩm mĩ, tính năng vừa đảm bảo chống chọi với các tác động từ bên ngoài.

Nhà lắp ghép đắt hơn những ngôi nhà truyền thống?

Nhà lắp ghép mới xuất hiện nên có giá đắt hơn những ngôi nhà truyền thống? Câu trả lời sẽ là không.

Những ngôi nhà lắp ghép sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền để xây dựng. Bởi vì toàn bộ quá trình xây dựng được thực hiện trong một nhà máy, do đó nó tránh được sự lạm phát khi thời gian xây dựng bị kéo dài vì điều kiện thời tiết không ổn định. Cùng với đó, mức phí dành cho nguyên vật liệu để bạn hoàn thành nhà lắp ghép cũng chỉ bằng 1/2 so với nhà truyền thống.

Do đó, bạn đã chắc chắn tiết kiệm được một khoản lớn tiền so với việc xây nhà truyền thống. Vậy nên, chỉ xét trên phương diện giá cả, giữa nhà lắp ghép và nhà truyền thống, chắc hẳn bạn đã dễ dàng lựa chọn rồi phải không?

Chủ sở hữu nhà lắp ghép có lợi gì?

Như đã đề cập ở trên, trước tiên, người sở hữu nhà lắp ghép sẽ được lợi hơn hẳn về một khoản tiền so với việc xây dựng nhà truyền thống. Tiếp theo, họ sẽ không phải tốn nhiều thời gian như trước, bởi vì họ chỉ mất khoảng vài tuần để có thể sở hữu ngay nhà lắp ghép.

Cùng với đó, nhà lắp ghép cũng sẽ mang đến cho họ những sự tiện lợi khác như là: vật liệu dựng nhà thân thiện với môi trường, có nhiều mẫu thiết kế để tha hồ lựa chọn theo sở thích, có đầy đủ tính năng như một căn nhà truyền thống…

Trên đây chính là 5 thông tin căn bản nhất về một ngôi nhà lắp ghép. Hi vọng với những thông tin như vậy, bạn đã có thể hoàn toàn tự tin về quyết định của mình về việc lựa chọn xây nhà truyền thống hay nhà lắp ghép.