Nhà lắp ghép phòng chống thiên tai

Nguyễn Phú 0 Bình luận 01/10/2017

Nhà lắp ghép phòng chống thiên tai mang lại nhiều tiện ích như dễ dàng tháo rỡ, vật liệu nhẹ hóa, chống ăn mòn, thân thiện với môi trường, giá cả phải chăng…

Hiện nay, chúng ta ứng dụng nhà lắp ghép cho nhiều trường hợp khác nhau như xây nhà nghỉ dưỡng, văn phòng, xây nhà trọ lắp ghép… Và một trong những ứng dụng đáng chú ý của nhà lắp ghép đó là nhà lắp ghép chống thiên tại, đặc biệt dành cho khu vực miền Trung Việt Nam với tần suất đổ bộ của những trận bão, lũ lụt hàng năm dày đặc.
Nhà-lắp-ghép-phòng-chống-thiên-tai
Bởi vì, khi bàn về chủ đề xây dựng nhà ứng phó biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai đáp ứng điều kiện tự nhiên của nước ta, đặc biệt là khu vực miền Trung, nhiều ý kiến cho rằng ngôi nhà đó cần đáp ứng được một vài tiêu chí sau: Dễ dàng lắp đặt và tháo dỡ, vật liệu xây dựng phải thân thiện với môi trường, nhẹ hóa, chịu mặn, chịu nhiệt, chống ăn mòn tốt, giá thành phải chăng.

Trong khi đó, không giống như nhà truyền thống, nhà lắp ghép lại có khả năng đáp ứng tất cả những tiêu chí đã kể trên.

Nhà lắp ghép phòng chống thiên tai dễ tháo lắp nhưng vẫn tiện nghi

Một trận bão đi qua rất dễ càn quét tất cả, thậm chí phá tan những ngôi nhà kiên cố với hàng trăm triệu đồng để xây dựng. Vì thế, tại khu vực thường xuyên xảy ra bão lũ, nhất là các vùng ven biển của Việt Nam, để giảm thiểu mất mát người dân thường sinh sống trong các nhà chòi xập xệ. Tuy nhiên, không gian sống như vậy sẽ khiến họ trở nên mệt mỏi, thiếu sức sống hơn.

Vì thế, sống trong nhà lắp ghép chống thiên tai sẽ là một lựa chọn hợp lý dành cho họ. Căn nhà này có được sự kết hợp giữa ưu điểm của cả nhà truyền thống và nhà chòi. Trước tiên, thời gian để tháo lắp nhà lắp ghép chống thiên tai chỉ ngắn tương đương với việc dựng một căn nhà chòi. Vì thế trước khi sơ tán để tránh bão, người dân có thể tháo dỡ những ngôi nhà này và cất giữ vào nơi an toàn, giảm thiếu mất mát. Sau khi bão qua, họ lại nhanh chóng lắp ghép trở lại để tiếp tục cuộc sống. Cả công đoạn tháo dỡ và lắp ghép có khi chỉ mất đến một ngày của người dân vùng thiên tai mà thôi.

Hơn nữa, cách bày trí của nhà lắp ghép có thể gọn gàng và tiện nghi tương đương với một ngôi nhà truyền thống. Cùng với không gian thoáng đãng và ngăn nắp, nhà lắp ghép phòng chống thiên tai sẽ mang đến cho người dân sự thoải mái nhất khi sinh hoạt ở bên trong.

Vật liệu dựng nhà có nhiều tính năng phù hợp

Nhà lắp ghép phòng chống thiên tai được xây dựng bằng công nghệ composite có khả năng xây dựng trên nhiều loại mặt bằng, đặc biệt là những bãi cát tại các bờ biển dọc miền Trung. Cùng với đó, vật liệu composite còn có khả năng chống lại sự xâm hại của nước biển, không bị ảnh hưởng của gió bão, thời tiết. Vật liệu composite cũng đã được nhẹ hóa để người dân dễ dàng hơn trong việc tự di chuyển, tháo lắp nhà.

Giá nhà lắp ghép phòng chống thiên tai phải chăng

Cũng như nhà lắp ghép thông thường khác, giá nhà lắp ghép phòng chống thiên tai có giá tương đối rẻ. Với khoản tiền phải bỏ ra chỉ khoảng 1/3 đến 1/2 nhà truyền thống, người dân vùng thiên tai đã có một căn nhà như ý. Hơn nữa, hầu như họ không phải mất thêm bất kỳ một khoản phụ phí nào trong thời gian dài để sửa chữa, khắc phục sự cố sau thiên tai. Bởi vì mỗi lần thiên tai, người dân lại có thể tiến hành tháo dỡ nhà để tránh thiệt hại.

Nhà lắp ghép chống thiên tai quả thực là một giải pháp tối ưu cho người dân sống chung với bão, lũ lụt và biến đổi khí hậu. Trong tương lai, sự phát triển của loại hình nhà này rất có thể sẽ góp phần mang đến cho người dân cuộc sống ổn định và an toàn hơn nhiều.