Từ nhà lắp ghép đơn giản đến ngành công nghiệp không khói

Nguyễn Phú 0 Bình luận 03/10/2017

Từ những ngôi nhà lắp ghép đơn giản dân dụng, cho đến nay ứng dụng này đã và đang trở thành trảo lưu hút khách của ngành công nghiệp không khói.
nhà-lắp-ghép-đơn-giản

Lịch sử ra đời của nhà lắp ghép

Nhà lắp ghép đơn giản đầu tiên được xuất hiện vào thế kỷ thứ 17 tại Anh. Sự kiện này được đánh dấu bởi việc một ngôi nhà làm bằng các tấm panel gỗ được vận chuyển từ Anh đến Cape Ann để phục vụ cho nhu cầu chỗ ở cho các thủy thủ của đội tàu đánh cá vào năm 1624.

Sau đó, nhà lắp ghép đơn giản được phát triển nhiều hơn ở một số quốc gia như Mỹ, Nhật, Trung Quốc… để phục vụ nhu cầu nhà ở của những người lao động thu nhập thấp không đủ điều kiện xây nhà kiên cố cũng như giải quyết phần nào vấn đề về diện tích đất ở.

Từ đó, nhà lắp ghép không còn quá xa lạ với người dân trên thế giới. Thế nhưng, nhà lắp ghép lại mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam vài năm trở lại đây. Ban đầu, nhà lắp ghép đến Việt Nam cũng như mục đích xuất hiện lần đầu tiên của nó là phục vụ nhu cầu nhà ở giá rẻ, tiết kiệm cho những người không có khả năng sở hữu một ngôi nhà kiên cố.

Tuy nhiên, nếu lịch sử phát triển của nhà lắp ghép chỉ dừng lại ở nhu cầu nhà ở cơ bản thì dường như chúng ta đang lãng quên những tiềm năng cực kỳ to lớn của loại hình nhà này.

Từ nhà lắp ghép đơn giản cho đến ngành công nghiệp không khói…

Từ những ngôi nhà lắp ghép đầu tiên, nhiều nhà nghiên cứu và kiến trúc sư đã tận dụng lợi thế dễ dàng lắp ghép, di động, giá rẻ, thân thiện với môi trường, kiến trúc lạ mắt, độc đáo… để manh nha xây dựng các ngôi nhà nhằm giải quyết các vấn đề thực tế mà thế giới đang phải đối mặt.

Cụ thể, họ đã xây dựng nên những nhà lắp ghép dạng cabin bảo vệ để chốt bảo vệ có thể di chuyển đến bất kỳ đâu tùy thuộc vào mục đích của các tòa nhà, xây nhà trọ lắp ghép giải quyết bài toán thiếu nhà trọ khu vực thành thị, kiot bán hàng di động giúp cho người dùng có không gian thưởng thức ẩm thực và chủ quán dễ dàng di chuyển thực phẩm, nhà lắp ghép chống thiên tai dành cho những người thường xuyên phải gánh chịu những trận càn quét từ thiên nhiên…

Đặc biệt, trong giai đoạn mà “ngành công nghiệp không khói” phát triển như vũ bão, nhà lắp ghép đơn giản lại càng tạo nên một xu hướng cực kỳ độc đáo và bắt mắt. Thay vì tạo ra những khách sạn đẳng cấp 5 sao, nhiều nhà đầu tư thông minh lại lựa chọn xây dựng homestay, nhà nghỉ dưỡng… dựa trên nền tảng nhà lắp ghép đơn giản.

Những ngôi nhà như vậy sẽ cuốn hút một lượng lớn khách du lịch vì sự mới lạ mà nó mang đến, tạo cho họ nguồn cảm hứng mới sau các kỳ nghĩ dưỡng để trở lại với công việc. Hoặc đơn giản hơn những ngôi nhà này trở thành các địa điểm check in cực kỳ hot của giới trẻ bởi chúng có được vẻ đẹp vừa đơn giản, trang nhã nhưng cũng rất bắt mắt. Và những bức hình check in này thực sự trở thành chiến lược marketing hữu hiệu cho các chủ homestay, chủ resort…

Hơn thế nữa, giờ đây, chúng ta có thể đã thực sự bị cuốn hút bởi kiến trúc của nhà lắp ghép bởi chúng vô cùng đa dạng về chủng loại khi mà có mặt trên hầu hết các hạ tầng của thị trường giải trí như: nhà hàng, quán karaokie, phòng tập gym, lớp yoga…

Nếu tiếp tục nghiên cứu và khai thác tiềm năng của nhà lắp ghép đơn giản, có lẽ chúng ta sẽ còn nhiều bất ngờ về những gì chúng mang đến. Biết đâu đó, trong thời gian gần nhất, nhà lắp ghép lại góp phần thay đổi hoàn toàn kết cấu hạ tầng của ngành công nghiệp không khói và nhiều ngành khác nữa, giúp cuộc sống của chúng ta trở nên hoàn hảo hơn nữa thì sao?