Xây nhà bê tông nhẹ lắp ghép: Bền đẹp, thân thiện môi trường

Manager 0 Bình luận 05/04/2018

Công nhệ nhà bê tông nhẹ lắp ghép đã được nghiên cứu, ứng dụng ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật Pháp từ những năm 1960s và ứng rộng rãi ở rất nhiều nước trên thế giới về sau này. Ở Thái Lan, bê tông nhẹ đã được ứng dụng rộng rãi trong thi công nhà ở, chung cư, khách sạn…

nhà bê tông nhẹ lắp ghép

Nhà bê tông nhẹ lắp ghép hiểu đơn giản là bằng công nghệ lắp ghép, vật liệu được sử dụng chủ yếu để làm tường, sàn và trần là bê tông nhẹ.

Cấu tạo nhà bê tông nhẹ

Về cơ bản, nhà bê tông nhẹ lắp ghép cũng gồm 3 bộ phận cơ bản: Móng nhà, thân và phấn mái.

– Phần móng là phần chống đỡ cho các không gian bên trên của công trình, liên kết với nền đất gồm có 3 phần: Tường móng, trụ móng và đế móng. Tuy nhiên, do sử dụng bê tông nhẹ lắp ghép nên phần móng được kết cấu đơn giản hơn ngôi nhà bình thường rất nhiều. Bên cạnh đó, phần móng còn có thể thêm các thành phần như bể phốt, bể nước ngầm, các đường ống cấp thoát nước,… tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư.

– Phần thân gồm có kết cấu đỡ là hệ thép cột, tường (tường bao, tường ngăn), sàn, cầu thang (nếu có).

– Phần mái nhà (tùy theo từng kết cấu nhà).

Bê tông nhẹ được sản xuất từ xi măng có độ bền cao, cát, hạt EPS và các chất phụ gia. Ở một số loại bê tông nhẹ cao cấp, hai mặt ngoài cùng là xi măng cốt sợi cứng làm tăng khả năng chống nước, chống lửa và cách âm.

So với gạch truyền thống, sản phẩm bê tông nhẹ mang nhiều ưu điểm nổi trội hơn: Trọng lượng nhẹ, lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng, chống cháy, cách âm, cách nhiệt tốt, chống chịu nước tốt, độ bền cao, chịu được động đất, thân thiện với môi trường. Và trên hết là giúp giảm chi phí thi công và tăng tiến độ thi công.

nhà bê tông nhẹ lắp ghép

Hiệu quả kinh tế cao

Thứ nhất, tỷ trọng tấm tường bê tông nhẹ vào khoảng 600~1000 kg/m3 (có thể nổi trên mặt nước). Bởi vậy, khi sử dụng bê tông nhẹ trong xây dựng tường bao, tường ngăn sẽ giúp giảm trọng lượng đặt lên kết cấu đỡ và móng nhà khoảng 50%. Từ đó giảm chi phí vật tư, chi phí nhân công và rút ngắn thời gian thi công.

Thứ hai, thi công tường bao bằng bê tông nhẹ chỉ cần lắp ghép giữa các tấm bê tông lớn với nhau bằng các đầu dương âm rất nhanh chóng và đơn giản. Ví dụ như, để thi công một bức tường 50m2, xây gạch thường cần 20 người nhưng xây gạch bê tông chỉ cần 4 người để hoàn thiện bức tường trong ngày. Đặc biệt, không cần thêm các công đoạn tạo góc, rầm đỡ, trát mặt trong và mặt ngoài, sơn bả. Như vậy, chủ đầu tư đã tiệm kiệm được một khoảng lớn về chi phí nguyên vật liệu và nhân công, cũng như tiết kiệm thời gian thi công.

Xét trên tổng thể công trình, thi công nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ sẽ giúp chủ đầu tư giảm đến hơn 20% chi phí và tăng tiến độ thi công lên ít nhất gấp 2 lần.

Bên cạnh đó, các công trình này còn thể hiện nhiều ưu điểm nổi trội hơn do thi công bằng vật liệu bê tông nhẹ.

Nhà bê tông nhẹ lắp ghép

Tăng diện tích sử dụng

Như đã nói ở trên, sử dụng tấm bê tông nhẹ sẽ giảm các khâu trát và sơn bả. Bởi vậy, tấm tường bê tông nhẹ 90mm có thể thay thế cho tường 110mm truyền thống, hay tấm bê tông nhẹ 120mm hoặc 150mm để thay thế cho tường gạch 220mm. Như vậy, sử dụng tấm bê tông nhẹ sẽ làm tăng đáng kể diện tích sử dụng cho căn hộ, nhà ở.

Cách nhiệt tốt

Hệ số dẫn nhiệt của tấm bê tông nhẹ thường nhỏ hơn <0.25 W/mºC, tức là nhỏ hơn gạch đất sét nung 5 lần. Điều này sẽ giúp cho căn nhà trở nên mát mẻ hơn vào mùa hè và tiết kiệm chi phí điện năng. Trên thực tế, ở điều kiện nhất định, nếu nhiệt độ ngoài trời khoảng khoảng 40 độ C vào mùa hè hoặc 24 độ C vào mùa đông thì nhiệt độ trong nhà ổn định ở mức 32-35 độ C.

Khả năng chống cháy cao

Dòng sản phẩm này được làm bằng vật liệu vô cơ, không chứa a-mi-ăng và không bắt cháy. Lớp giữa cấu tạo từ các hạt Polystyrene và các lỗ rỗng liti không dẫn nhiệt. Bởi vậy, khả năng chịu lửa của tường bê tông nhẹ lên đến 90 phút và quá trình cháy không sinh ra khí độc. Đây là kết quả kiểm chứng được ghi nhận tại các phòng thí nghiệm. Sử dụng bê tông nhẹ sẽ làm tăng tính an toàn cho người dân, đặc biệt là ở các thành phố lớn có nhiều chung cư cao tầng…

Nhà bê tông nhẹ lắp ghép

Cách âm

Khả năng cách âm của nhà bê tông nhẹ lắp ghép phụ thuộc vào độ dày của tấm tường, thường lớn hơn 40dB và có thể lên tới trên 50dB. Do kết cấu của tấm tường có nhiều lỗ rỗng có khả năng tiêu âm, làm giảm kể tiếng ồn tác động từ bên ngoài.

Chịu lực tốt, bền đẹp và chắc chắn

Tấm tường bê tông nhẹ có khả năng chịu lực lên đến 50kg ở mỗi điểm tiếp xúc nên người dùng dễ dàng khoan, đục, bắt vít hoặc làm tủ bếp, lắp điều hòa…

Chống chịu nước tốt

Do cấu tạo hai mặt ngoài bằng xi măng cốt sợi, nên tấm tường bê tông nhẹ có khả năng chịu nước tốt, thường được ứng dụng trong thi công nhà bếp, khu vệ sinh hay bể chứa…

Thi công nhanh chóng và dễ dàng

Tuy có kích thước to bản hơn gạch nhưng tấm bê tông nhẹ có trọng lượng nhẹ và dễ dàng di chuyển, sử dụng máy cắt cầm tay để điều chỉnh kích thước phù hợp với vị trí thi công. Bên cạnh đó, việc thi công điện nước cũng diễn ra dễ dàng như thi công trên gạch bình thường.

IDC Việt Nam – Chuyên thi công nhà lắp ghép công nghệ cao

IDC Việt Nam là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công nhà lắp ghép bằng vật liệu công nghệ cao. Với gần 10 năm kinh nghiệm thi công nhà lắp ghép, chúng tôi đã thi công hơn 1000 dự án lớn nhỏ trong khắp cả nước và là đối tác của nhiều tập đoàn lớn như: Samsung, Nokia, Huynhdai, Sumitomo Mitsui, Coteccons, Lilama10, Zenitaka, Cienco4, …

Với kinh nghiệm lâu năm và sự nhạy bén trong nghề, đội ngũ lãnh đạo và cán bộ công ty luôn luôn tìm hiểu và nghiên cứu các loại vật liệu mới công nghệ cao trên thế giới, và ứng dụng thi công để nâng cao chất lượng công trình cũng như giảm chi phí cho các nhà đầu tư trong nước.

Bê tông nhẹ cũng là dòng vật liệu nhẹ đã được chúng tôi ứng dụng trong nhiều công trình xây dựng nhà ở dân dụng, nhà trọ thông minh, chung cư, biệt thự, khách sạn… cùng chế độ bảo hành, bảo dưỡng lâu dài đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các nhà đầu tư.

Trên đây là kiến thực chung và ưu điểm của nhà bê tông nhẹ lắp ghép. Mọi thông tin về nhà lắp ghép cũng như các loại vật liệu công nghệ cao, Quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0967 88 68 68 để được tư vấn, khảo sát và báo giá thi công.