Xây nhà trọ lắp ghép – Giải bài toán khó mùa tựu trường

Nguyễn Phú 0 Bình luận 25/09/2017

Thuê trọ mùa nhập học đang khiến cho nhiều phụ huynh và các tân sinh viên phải đau đầu. Vì thế, giải pháp xây nhà trọ lắp ghép đã ra đời để tháo gỡ khó khăn này.

Mỗi mùa tựu trường đến, câu chuyện hàng trăm, thậm chí hàng ngàn sinh viên không thuê được nhà trọ, phải ở trong các khu ổ chuột gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và học tập lại được chúng ta nhắc lại. Vậy vấn đề ở đây là gì? Tại sao, chúng ta lại cứ phải nhắc đi nhắc lại câu chuyện này mỗi năm?

Bài toán thuê trọ mùa tựu trường

Cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 hàng năm chính là thời điểm hàng ngàn tân sinh viên đổ ra các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… để nhập học hệ đại học. Trong khi đó, các sinh viên vừa tốt nghiệp vẫn tiếp tục bám trụ tại thành phố để kiếm việc làm. Việc này khiến cho nhu cầu nhà trọ mỗi năm lại tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, việc xây dựng nhà trọ theo kiểu truyền thống lại thực sự tốn kém, khiến cho chủ trọ tăng giá nhà trọ là điều không thể tránh khỏi. Họ tăng giá nhà trọ, một phần là để thu hồi vốn đầu tư một cách nhanh nhất, một phần là để tận dụng tâm lý phải thuê bằng được nhà của sinh viên khi mà nhu cầu nhà ở hiện đang rất lớn.

Hơn thế nữa, mặt bằng xây dựng mới thực sự là vấn đề nan giải đối với những người có ý đồ xây dựng nhà trọ khi mà số lượng người ngày một tăng lên trong khi diện tích đất không thay đổi.

Vậy làm thế nào để giải được bài toán khó về giá cả, nhu cầu và diện tích thuê trọ này? Câu trả lời dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ!

Xây nhà trọ lắp ghép là giải pháp đáng chú ý

Nhà lắp ghép giá rẻ được du nhập vào Việt Nam đã gần 30 năm (từ những thập niên 90) và đã trở thành giải pháp nhà ở tối ưu với những tính năng vượt trội như đẩy nhanh tiến đô thi công, tiết kiệm chi phí.

Bắt kịp xu hướng nhà ở lắp ghép, việc xây dựng nhà trọ lắp ghép cũng đã được sử dụng như là một trong những giải pháp thực sự tối ưu đối với cả chủ trọ và người thuê trọ.

Xét trên khía cạnh diện tích, việc xây dựng nhà trọ lắp ghép có thể tiến hành trên những mặt bằng không kiên cố. Vì thế, nhà trọ lắp ghép có thể tận dụng được diện tích đang bị bỏ trống do những ngôi nhà truyền thống không thể xây dựng trên điều kiện mặt bằng này. Hơn nữa chính bản thân nhà trọ truyền thống cũng có những đặc tính tiết kiệm diện tích như: mỗi phòng trọ lắp ghép chỉ cần khoảng 20m2 là đã có thể sắp xếp nôi thất bên trong một cách tiện nghi, nhà lắp ghép cũng không bó buộc chỉ có 1 tầng như nhiều người nghĩ mà hoàn toàn có thể chồng lên 2 đến 3 tầng tùy thuộc vào địa hình…

Cùng với việc tận dụng được diện tích để xây nhà trọ lắp ghép, cung về nhà trọ tăng lên một con số không hề nhỏ. Từ đó, tạo điều kiện cho cung và cầu nhà trọ gặp nhau, kéo theo hiện tượng ép giá nhà trọ cũng giảm xuống.

Về phương diện giá cả, chắc chắn xây dựng nhà lắp ghép sẽ là lựa chọn tốt cho những chủ trọ có vốn đầu tư không cao. Thực tế cho thấy, giá thành để xây dựng một căn nhà trọ lắp ghép chỉ tương đương 1/2 hoặc có thể thấp hơn thế so với xây dựng một căn nhà trọ truyền thống. Do đó, mối bận tâm hoàn vốn không còn quá áp lực với các chủ trọ nữa. Vì vậy, họ cũng sẽ không đè nặng vấn đề này lên vai người thuê trọ. Đồng nghĩa với việc này, giá thuê nhà trọ sẽ không bị đội lên cao do khoản chi phí đầu tư cố định gây nên.

Có thể thấy, phương án xây nhà trọ lắp ghép là một lời giải thực sự hoàn hảo cho bài toán thuê trọ đang được đặt ra hiện nay. Vậy thì tại sao chúng ta lại không tận dụng nhà trọ lắp ghép để vừa tiết kiệm được tiền đầu tư, vừa tiết kiệm được khoảng mặt bằng bỏ trống, lại vừa giúp các sinh viên có được chỗ ở ổn định bạn nhỉ?